Hướng dẫn khách hàng tự kiểm tra bình nóng lạnh

Trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh bách khoa hướng dẫn khách hàng tự kiểm tra sửa bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện máy khá phổ biến, được các gia đình hiện đại ngày nay sử dụng rất nhiều, nhất là vào những ngày đông giá rét. Đây là một thiết bị tương đối bền vì bình nóng lạnh có cấu tạo khá đơn giản dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên thì trong quá trình hoặt động của bình nóng lạnh đôi lúc cũng xảy ra những hư hỏng bất thường, cần được xử lý khắc phục ngay. Tránh dẫn đến tình trạng phát sinh hư hỏng khác.

Qua bài viết này Trung Tâm Điện Tử – Điện Lạnh Bách khoa muốn chia sẻ chút kinh nghiệm từng trải trong nhiều năm sửa chữa bình nóng lạnh với những hư hỏng thường gặp nhất và cách khắc phục sự cố ở bình nóng lạnh để các bạn có thể tham khảo và tự xử lý những sự cố thường gặp ở bình nóng lạnh một cách đơn giản nhất trong gia đình.

 

Sửa bình nóng lạnh tại nhà hà nội

Sửa bình nóng lạnh tại nhà hà nội. Hãy gọi ngay 0916 382 226

 

 

Một số lỗi thường gặp phải và cách tự sửa bình nóng lạnh tại nhà:

Trong bình nóng lạnh có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ của nước, rơle nhiệt độ ở bình nóng lạnh cũng có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho sợi đốt nếu nhiệt độ quá thấp. Nhiều người thường quan niệm sai rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện này nên có thể yên tâm cắm điện suốt cả ngày Sự cố quá tải do để bình bật 24/24h

Thực ra đây chính là nguyên nhân khiến sợi đốt cũng như một số bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận cách điện, bị hỏng do phải hoạt động quá tải. Đó là chưa kể thói quen này góp phần làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Cách khắc phục thay thế các bộ phận bị hư hỏng của bình nóng lạnh, nếu bạn không tự thay thế sửa chữa được nên gọi thợ chuyên  sửa chữa bình nóng lạnh đến tận nhà để thay thế sửa chữa để bảo đảm an toàn về điện.

 

1.Thanh nhiệt bị đóng cặn

Nhìn từ sự việc này có thể nhận định một vài nguyên nhân. Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân là do thanh điện trở sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng không làm nước nóng được, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

Cách khắc phục bạn nên bảo dưỡng vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ nếu sử dụng bình nóng nhiều hoặc nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn như nước giếng khoan… thì bảo dưỡng 2 lần/1 năm, hoặc 1 lần/1 năm nếu dùng ít nước sử dụng là nước máy sạch

 

2.Hỏng gioăng

Nguyên nhân:  bình nóng lạnh bị hỏng gioăng cần được xử lý kịp thời để đảm bảo độ an toàn cho gia đình bạn.

Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của thanh sợi đốt, hiện tượng rò điện còn có thể xảy ra do gioăng cao su cách điện nối giữa sợi đốt, do gioang cũ cao su của gioang thoái hóa đọ bền cơ kém nước trong bình bi rò nước ra vỏ bình dãn đến bị chập điện. Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài.

Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng sợi đốt vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.
Một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ role kép gồm hai role: Role để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi role bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép. Tuy nhiên, role này cũng không thể đảm bảo cho người sử dụng hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.

Cách khắc phục là ( nên thay gioăng cao su mới )

 

3. Bình nóng lạnh bị rỉ nước.

Đây là bệnh của hầu hết các bình nước nóng được sử dụng hơn 2 năm và chưa được bão dưỡng định kỳ. Theo cấu tạo bên trong của bình nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này là làm vật hi sinh để chống ăn mòn thành bình. Qua thời gian sử dụng thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây nên hiện tượng rỉ nước.

Cách phòng tránh hư hỏng này là thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng bình nước nóng định kỳ, thay thanh magie.

Cách sửa chữa là tháo toàn bộ lớp vỏ và phôi cách nhiệt bình nước nóng, kiểm tra xì và hàn thành bình, kiểm tra tổng thể lại 1 lần nữa, thay thanh magie đổ phôi cách nhiệt và đóng lại như cũ.

 

4. Bình nóng lạnh không vào điện

Nguyên nhân kiểm tra lại nguồn điện xung quanh, công tắt, phích cắm… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, vui lòng liên hệ cho bộ phận kỹ thuật vì rất có thể máy đã bị hư board nguồn, cháy tụ…

 

5. Bình nóng lạnh không nóng.

Hầu hết nguyên nhân của hư hỏng này là do thanh đốt nóng bị hỏng, còn gọi là thanh biến trở cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng giá cả tuy thuộc vào từng máy và độ hiếm của sản phẩm bạn đang dùng.

 

6. Máy nước nóng lạnh bị chạm điện

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là bình nóng lạnh không được lắp đúng cách nếu bình nóng lạnh của bạn còn mới. Còn khi máy bạn đã sử dụng lâu ngày và mới có hiện tượng chạm điện thì có một vài nguyên nhân sau:

– Do máy bị rỉ nước
– Rò rỉ nguồn điện do va đập, chuột cắn dây dẫn..
– Hỏng board mạch do sử dụng máy quá lâu hoặc lỗi của nhà sản xuất
– Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước
– Bình nóng lạnh bị giật điện ra ngoài

 

Cách khắc phục sửa chữa

– Ngắt nguồn
– Tìm ra nguyên nhân rò điện sửa chữa thiết bị
– Lắp CB chống giật.
– Nối đất cho máy nước nóng.

Một số lưu ý

  •  Trong các thiết kế kiến trúc xây dựng hiện đại, tất cả mạng điện gia đình đều phải được nối tiếp đất để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và cho người sử dụng. Hệ thống sử dụng dây diện một pha ba dây – nóng, lạnh, mát , đòi hỏi các ổ cắm đều phải là ổ ba chân, và khi cắm vào ổ điện, các thiết bị có phích cắm ba chân đã tự động được nối tiếp đất. Khi được nối tiếp địa, các điểm chạm mát, rò điện ra vỏ thiết bị dù vẫn tồn tại nhưng không gây giật khi người sử dụng chạm vào.
  • Thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để giữ tuổi thọ cho các bộ phận của bình, và phát hiện sớm các bộ phận hỏng hóc, cần thay thế.
  •  Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là phải ngắt nguồn điện trước khi sử dụng bình nóng lạnh.
  •  Trong trường hợp hệ thống điện gia đình không có sẵn cổng nối đất, vẫn có thể nối tiếp dây mát riêng cho bình nước nóng, bằng cách nối đầu dây để chờ tiếp đất (dây mát) ở mặt sau thiết bị tới một vật dẫn điện có tiếp đất.

 

Hy vọng những chia sẻ trên của Điện Lạnh BK sẽ hữu ích cho bạn trong sử dụng hiệu quả bình nóng lạnh gia đình!

Nếu cách trên không giúp các bạn tự sửa  bình nóng lạnh hết các hư hỏng thì có thể liên hệ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật theo số của trung tâm Điện Lạnh Bách khoa

 

Hotline: 0912 986 326

 

Mọi thông tin sửa chữa bình nóng lạnh xin quý khách vui lòng liên hệ địa điểm gần nhất để nhân viên kỹ thuật của trung tâm đến tận nhà sửa chữa những hư hỏng ở bình nóng lạnh tại hà nội nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.

Share This:

Bình luận

bình luận

Gọi : 0901.829.866