Không có gì bí mật, Mark Zuckerberg đang đặt nhiều kỳ vọng của Facebook vào công nghệ thực tế ảo tăng cường, công nghệ phủ hình ảnh kỹ thuật số vào thế giới thực, giống như các bộ lọc của Snapchat.

Tại hội nghị F8 năm nay, Zuckerberg đã nỗ lực nhiều hơn trong việc thực hiện kế hoạch 10 năm đầy tham vọng của công ty, bản kế hoạch này lần đầu được tiết lộ vào năm 2016. Theo lộ trình này, Facebook dự kiến sẽ đưa trí thông minh nhân tạo, phổ cập Internet trên toàn thế giới, và công nghệ thực tế ảo (AR) sẽ trở nên rõ nét hơn trong các chiến lược kinh doanh trong thập kỷ tới.

lotrinhphattrien10namLộ trình phát triển Facebok trong 10 năm được tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 4/2016.

Zuckerberg đã công bố nền tảng Camera Effects – về cơ bản là một bộ công cụ dành cho các nhà phát triển bên ngoài xây dựng các ứng dụng AR và người dùng có thể truy cập từ camera của ứng dụng Facebook hiện có. Về lý thuyết, điều này sẽ mở cánh cửa cho Facebook để phát triển các công nghệ AR tiên tiến tiếp theo như  hiện tượng “Pokémon Go”.

dddddMark Zuckerberg trình diễn nền tảng Facebook Camera Effects tại F8, nền tảng cho phép các nhà phát triển thực hiện các ứng dụng AR như Nike (ứng dụng cho phép bạn chia sẻ thời gian chạy với bạn bè).

Facebook đã một lần nữa tự đặt mình vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple, đó là cố gắng tạo ra một hệ sinh thái song song các ứng dụng và công cụ không dựa vào thị trường điện thoại thông minh. Theo tờ The New York Times, Zuckerberg từ lâu đã luôn thất vọng vì Facebook chưa bao giờ xây dựng một hệ điều hành smartphone đáng tin cậy của riêng mình.

Như vậy, Facebook đã tuyên chiến với khá nhiều công ty trong ngành công nghệ cao. Mặc dù phải mất ít nhất một thập kỷ để phát triển, những định hướng nội dung mà Facebook đang nói đến ngày hôm nay sẽ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc chạy đua chậm chạp đối với ngày tàn của điện thoại thông minh và triển vọng phát triển những công nghệ tương lai mở rộng và kỳ diệu hơn.

Tại sao phải mua TV?

Trong bài phát biểu quan trọng thứ 3 của hội nghị F8, Zuckerberg đã giới thiệu về tầm nhìn chiến lược của công ty đối với công nghệ thực tế ảo tăng cường – dưới dạng một cặp kính. Nó cho thấy bạn có thể có một “màn hình” ảo trong phòng khách, màn hình này lớn hơn cả những chiếc TV lớn nhất bạn từng sở hữu .

Zuckerberg chia sẻ với tờ USA Today trước bài phát biểu quan trọng của mình: “Chúng tôi không cần một chiếc TV thông thường. Chúng tôi có thể mua một ứng dụng TV  giá 1 đô la và đặt nó lên tường và xem. Thật là tuyệt vời khi bạn nghĩ về bao nhiêu thứ bạn sử dụng nhưng nó không thực sự cần thiết phải hiển thị theo cách vật lý”.

865531_2Zuckerberg nói về mục tiêu phát hành những cặp kính AR như thế này, chiếc kính có thể chiếu các vật thể ảo như bàn cờ hoặc thậm chí cả TV khi bạn nhìn qua nó.

Điều đó mang tới ý nghĩa bạn chấp nhận ý tưởng công nghệ mà Facebook đưa ra sẽ là trung gian của mọi thứ bạn nhìn thấy và nghe, và tất cả.

Nhưng nó không chỉ là TV. Ý tưởng này có thể mở rộng đến điện thoại thông minh, smartwatches, máy tính bảng, máy theo dõi sức khoẻ hoặc bất cứ thứ gì khác có màn hình hoặc dựa vào một màn hình để hoạt động. Zuckerberg thậm chí còn trình diễn thiết lập một đường phố nghệ thuật trên một bức tường trống khi bạn nhìn qua ứng dụng Facebook Camera chiếu lên tường.

Về phần Microsoft, công ty đã tham gia vào lĩnh vực này qua sản phẩm kính viễn vọng HoloLens. Giám đốc của dự án HoloLens, ông Alex Kipman gần đây đã nói về ngày tàn lụi của điện thoại thông minh là một kết cục hết sức tự nhiên khi công nghệ thực tế ảo tăng cường phát triển cùng với các công nghệ liên quan  của nó.

Cuộc chiến kim tiền của thế giới

Hiện nay, một phần rất lớn của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào việc sản xuất điện thoại, TV, máy tính bảng, và tất cả những thứ khác mà Facebook cho rằng có thể được thay thế bằng công nghệ AR họ đang thúc đẩy.

Ngay cả Zuckerberg cũng thừa nhận đây là một con đường dài. Điều đó cho thấy nền tảng Camera Effect nếu thành công trong việc thu hút một nhóm người dùng, có thể đi xuống như một động thái hiểu biết. Các ứng dụng được xây dựng cho Facebook Camera ngày nay có thể kết thúc như là phiên bản đầu tiên của ứng dụng mà bạn sẽ sử dụng với những chiếc kính đó.

865531_3Dự án kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft có thể đem lại cái nhìn sớm về mục tiêu của Facebook.

Trong giai đoạn ngắn phía trước, ý đồ của Facebook đối với công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ giống như việc cạnh tranh với Snapchat. Facebook cần các nhà phát triển và người dùng yêu thích công nghệ của họ, vì vậy họ cần tiếp tục cung cấp các công cụ thú vị và vui nhộn để giữ cho mọi người quen và gắn bó dần với việc sử dụng ứng dụng.

Về lâu dài, Facebook với tiềm lực và tham vọng của mình có thể mở ra một kỷ nguyên điện toán mới, khi đó mọi công ty công nghệ đều phải đứng trước những lựa chọn sinh tử. Các ông lớn công nghệ như Apple, Google, Microsoft,… chắc chắn cần phải cảnh giác đối với mối đe dọa tiềm năng nhưng cực kỳ hiện hữu đến từ Facebook này.

Hải An (Theo Business Insider)

Bài viết liên quan
Thị trường Tivi OLed trong đà tăng trưởng nhanh
Thị trường Oled TV đang tăng trưởng nóng và đang làm thay đổi phân khúc thị trường TV cao cấp. Theo cơ quan chuyên điều tra thị trường của Anh HIS ...
Xem bài viết
lg-oled-tivi-tinh-nang-vuot-troi
Theo tạp chí tiêu dùng nổi tiếng Consumer Reports (Mỹ) đã công bố những dòng tivi tốt nhất đang chiếm lĩnh thị trường 2016, đánh giá công nghệ OLED trong ...
Xem bài viết
Tìm hiểu dịch vụ sửa ti vi tại nhà uy tín
Tìm hiểu dịch vụ sửa ti vi tại nhà uy tín, Dịch vụ sửa tivi hiện nay ngày càng được quan tâm. Khi nền kinh tế càng phát triển. Người dân sử ...
Xem bài viết
Lý do không nên tăng độ sắc nét của tivi?
Hiện nay, có nhiều người cho rằng kiểm soát độ sắc nét của tivi có thể giúp bạn xem được các hình ảnh sắc nét hơn? Tuy nhiên, câu trả ...
Xem bài viết
Ngắt điện tivi trước khi sửa chữa
Tivi đã gắn liền với mỗi gia đình, nó mang lại những giây phút giải trí tuyệt vời, và gắn kết các thành viên trong gia đình. Nhưng chắc rằng ...
Xem bài viết
Cách kiểm tra và sửa chữa tivi LCD bị mất nguồn hoặc chập chờn
Trong bài viết này, sửa tivi tại nhà 24h sẽ nêu ra một sốvấn đềnguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa tivi LCD bị mất nguồn hoặc chập chờn. ...
Xem bài viết
Apple TV là đầu giải mã của Apple
Bạn đang muốn chiếu màn hình iPhone của mình lên tivi Samsung ư? Tại bài viết này Trung tâm bảo hành và sửa chữa tivi SamSung 24h  sẽ hướng dẫn cụ ...
Xem bài viết
Những điều bạn cần phải biết về ứng dụng Samsung Smart View
Trong phiên bản ra mắt mới nhất của Samsung Smart View dành cho Smart tivi Samsung có thiết kế đơn giản và đẹp mắt, nó hỗ trợ việc điều khiển tivi bằng điện thoại một ...
Xem bài viết
Hướng dẫn sửa tivi panasonic báo lỗi 4, 6, 7 nháy
Sửa tivi panasonic báo lỗi 1, 2, 4, 7, 8, 9 10, 11, 12, 14 nháy, gần đây rất nhiều bạn thợ và khách hàng hỏi ad pan bệnh của ...
Xem bài viết
Hướng dẫn kỹ thuật sửa chữa tivi LCD đời mới phần 4
Hướng dẫn kỹ thuật sửa chữa tivi LCD đời mới phần 4 Dịch vụ sửa chữa tivi LCD LED của trung tâm sửa chữa tivi Quang Huy xin giới thiệu phần 4 trong ...
Xem bài viết
Thị trường Tivi OLed trong đà tăng trưởng
Top 10 tivi tốt nhất 2016 – OLED
Tìm hiểu dịch vụ sửa ti vi tại
Lý do không nên tăng độ sắc nét
Những điểm cần lưu ý khi tự sửa
Cách kiểm tra, sửa chữa tivi LCD bị
4 cách kết nối iPhone với tivi SamSung
Những điều bạn cần phải biết về ứng
Hướng dẫn sửa tivi panasonic báo lỗi 4,
Hướng dẫn kỹ thuật sửa chữa tivi LCD

Share This:

Bình luận

bình luận

Gọi : 0901.829.866