Không có gì bí mật, Mark Zuckerberg đang đặt nhiều kỳ vọng của Facebook vào công nghệ thực tế ảo tăng cường, công nghệ phủ hình ảnh kỹ thuật số vào thế giới thực, giống như các bộ lọc của Snapchat.

Tại hội nghị F8 năm nay, Zuckerberg đã nỗ lực nhiều hơn trong việc thực hiện kế hoạch 10 năm đầy tham vọng của công ty, bản kế hoạch này lần đầu được tiết lộ vào năm 2016. Theo lộ trình này, Facebook dự kiến sẽ đưa trí thông minh nhân tạo, phổ cập Internet trên toàn thế giới, và công nghệ thực tế ảo (AR) sẽ trở nên rõ nét hơn trong các chiến lược kinh doanh trong thập kỷ tới.

lotrinhphattrien10namLộ trình phát triển Facebok trong 10 năm được tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 4/2016.

Zuckerberg đã công bố nền tảng Camera Effects – về cơ bản là một bộ công cụ dành cho các nhà phát triển bên ngoài xây dựng các ứng dụng AR và người dùng có thể truy cập từ camera của ứng dụng Facebook hiện có. Về lý thuyết, điều này sẽ mở cánh cửa cho Facebook để phát triển các công nghệ AR tiên tiến tiếp theo như  hiện tượng “Pokémon Go”.

dddddMark Zuckerberg trình diễn nền tảng Facebook Camera Effects tại F8, nền tảng cho phép các nhà phát triển thực hiện các ứng dụng AR như Nike (ứng dụng cho phép bạn chia sẻ thời gian chạy với bạn bè).

Facebook đã một lần nữa tự đặt mình vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple, đó là cố gắng tạo ra một hệ sinh thái song song các ứng dụng và công cụ không dựa vào thị trường điện thoại thông minh. Theo tờ The New York Times, Zuckerberg từ lâu đã luôn thất vọng vì Facebook chưa bao giờ xây dựng một hệ điều hành smartphone đáng tin cậy của riêng mình.

Như vậy, Facebook đã tuyên chiến với khá nhiều công ty trong ngành công nghệ cao. Mặc dù phải mất ít nhất một thập kỷ để phát triển, những định hướng nội dung mà Facebook đang nói đến ngày hôm nay sẽ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc chạy đua chậm chạp đối với ngày tàn của điện thoại thông minh và triển vọng phát triển những công nghệ tương lai mở rộng và kỳ diệu hơn.

Tại sao phải mua TV?

Trong bài phát biểu quan trọng thứ 3 của hội nghị F8, Zuckerberg đã giới thiệu về tầm nhìn chiến lược của công ty đối với công nghệ thực tế ảo tăng cường – dưới dạng một cặp kính. Nó cho thấy bạn có thể có một “màn hình” ảo trong phòng khách, màn hình này lớn hơn cả những chiếc TV lớn nhất bạn từng sở hữu .

Zuckerberg chia sẻ với tờ USA Today trước bài phát biểu quan trọng của mình: “Chúng tôi không cần một chiếc TV thông thường. Chúng tôi có thể mua một ứng dụng TV  giá 1 đô la và đặt nó lên tường và xem. Thật là tuyệt vời khi bạn nghĩ về bao nhiêu thứ bạn sử dụng nhưng nó không thực sự cần thiết phải hiển thị theo cách vật lý”.

865531_2Zuckerberg nói về mục tiêu phát hành những cặp kính AR như thế này, chiếc kính có thể chiếu các vật thể ảo như bàn cờ hoặc thậm chí cả TV khi bạn nhìn qua nó.

Điều đó mang tới ý nghĩa bạn chấp nhận ý tưởng công nghệ mà Facebook đưa ra sẽ là trung gian của mọi thứ bạn nhìn thấy và nghe, và tất cả.

Nhưng nó không chỉ là TV. Ý tưởng này có thể mở rộng đến điện thoại thông minh, smartwatches, máy tính bảng, máy theo dõi sức khoẻ hoặc bất cứ thứ gì khác có màn hình hoặc dựa vào một màn hình để hoạt động. Zuckerberg thậm chí còn trình diễn thiết lập một đường phố nghệ thuật trên một bức tường trống khi bạn nhìn qua ứng dụng Facebook Camera chiếu lên tường.

Về phần Microsoft, công ty đã tham gia vào lĩnh vực này qua sản phẩm kính viễn vọng HoloLens. Giám đốc của dự án HoloLens, ông Alex Kipman gần đây đã nói về ngày tàn lụi của điện thoại thông minh là một kết cục hết sức tự nhiên khi công nghệ thực tế ảo tăng cường phát triển cùng với các công nghệ liên quan  của nó.

Cuộc chiến kim tiền của thế giới

Hiện nay, một phần rất lớn của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào việc sản xuất điện thoại, TV, máy tính bảng, và tất cả những thứ khác mà Facebook cho rằng có thể được thay thế bằng công nghệ AR họ đang thúc đẩy.

Ngay cả Zuckerberg cũng thừa nhận đây là một con đường dài. Điều đó cho thấy nền tảng Camera Effect nếu thành công trong việc thu hút một nhóm người dùng, có thể đi xuống như một động thái hiểu biết. Các ứng dụng được xây dựng cho Facebook Camera ngày nay có thể kết thúc như là phiên bản đầu tiên của ứng dụng mà bạn sẽ sử dụng với những chiếc kính đó.

865531_3Dự án kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft có thể đem lại cái nhìn sớm về mục tiêu của Facebook.

Trong giai đoạn ngắn phía trước, ý đồ của Facebook đối với công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ giống như việc cạnh tranh với Snapchat. Facebook cần các nhà phát triển và người dùng yêu thích công nghệ của họ, vì vậy họ cần tiếp tục cung cấp các công cụ thú vị và vui nhộn để giữ cho mọi người quen và gắn bó dần với việc sử dụng ứng dụng.

Về lâu dài, Facebook với tiềm lực và tham vọng của mình có thể mở ra một kỷ nguyên điện toán mới, khi đó mọi công ty công nghệ đều phải đứng trước những lựa chọn sinh tử. Các ông lớn công nghệ như Apple, Google, Microsoft,… chắc chắn cần phải cảnh giác đối với mối đe dọa tiềm năng nhưng cực kỳ hiện hữu đến từ Facebook này.

Hải An (Theo Business Insider)

Bài viết liên quan
Mẹo nhỏ giúp sửa tivi Samsung không lên hình
Ngày nay, có một trong số những lỗi mà người dùng hay gặp khi sử dụng tivi Samsung đó là bật tivi không lên hình. Trung tâm sửa tivi tại ...
Xem bài viết
Thường xuyên lau khô tivi.
Vào mùa mưa bão, thời tiết khắc thường mưa gió, ẩm ướt đi kèm với sấm sét... Hiện tượng thời tiết này gây ra nhiều mối nguy tiềm ẩn ngoài ...
Xem bài viết
Tivi có độ sáng cao chưa chắc đã mang lại hình ảnh đẹp
 Có rất nhiều hãng đang quảng cáo rầm rộ về độ sáng càng cao sẽ cho hình ảnh càng đẹp. Tuy nhiên, trong thực tế chưa chắc nó sẽ mang lại ...
Xem bài viết
Hướng dẫn cách chiếu màn hình từ tivi Samsung xuống điện thoại
Hầu như tất cả các loại Smart tivi ngày nay đều cho phép bạn chiếu từ màn hình điện thoại lên tivi qua miracast. Tuy nhiên bạn có biết rằng ...
Xem bài viết
Kết nối Iphone với tivi thông minh theo cách đơn giản
Nếu bạn muốn truyền tải hình ảnh, video hay nhạc từ iPhone lên chiếc tivi thông minh Smart Tivi chỉ việc thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc AirPlay là ...
Xem bài viết
Trung Tâm Sửa TiVi Samsung Ở Đâu?
Trung Tâm Sửa TiVi Samsung Ở Đâu? Tivi nhà bạn gặp trục trặc? Bạn cần tìm địa chỉ sửa tivi Samsung tại nhà? Trung Tâm Bảo hành Sửa TiVi Samsung khu vực ...
Xem bài viết
Tăng khả năng học tập của trẻ nhỏ khi xem tivi cùng bố mẹ
Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Công Nghệ Texas (Mỹ), xem xét về thực tếsự ảnh hưởng rất khác nhau  đến khả năng học tập của trẻ nhỏ khi ...
Xem bài viết
Tìm hiểu về công nghệ chấm lượng tử – Quantum dot
Công nghệ màn hình ngày càng phát triển, đi từ CRT, PDP, LCD cho đến LED và Samsung SUHD TV giới thiệu công nghệ Quantum dot (công nghệ chấm lượng ...
Xem bài viết
karaokeboxhdc200voinhieutinhnangvuottroi
Sản phẩm đột phá chiến lược được VTB tung ra thị trường sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm thiết bị giải trí thông minh Android Karaoke HDC. Bạn ...
Xem bài viết
Các bước đơn giản giúp sử dụng điện thoại điều khiển Smart Tivi Panasonic
Việc điều khiển tivi thông qua các chương trình ứng dụng trên điện thoại thông minh giờ đây đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Bài viết ...
Xem bài viết
Mẹo nhỏ giúp sửa tivi Samsung không lên
Phòng tránh những rủi do tivi khi mùa
Tivi có độ sáng cao chưa chắc đã
Hướng dẫn cách chiếu màn hình từ tivi
Kết nối Iphone với tivi thông minh theo
Trung Tâm Sửa TiVi Samsung Ở Đâu?
Tăng khả năng học tập của trẻ nhỏ
Tìm hiểu về công nghệ chấm lượng tử
Thiết bị giải trí thông minh Karaoke Box
Các bước đơn giản giúp sử dụng điện

Share This:

Bình luận

bình luận

Gọi : 0901.829.866