Trong năm nay, hãng Samsung cho ra đời dòng Tivi cao cấp mới được gọi là QLED TV để có thể cạnh tranh vương miện về chất lượng hình ảnh ấn tượng với các TV OLED của LG. Cho dù cũng cùng có cái tên nghe khá  là giống nhau nhưng trên thực tế thì các TV QLED và TV OLED lại khác nhau như phấn và pho mát.

Samsung, hiện là nhà sản xuất Tivi hàng đầu trên thế giới, họ vừa bắt đầu đưa ra tiêu thụ các dòng Tivi cao cấp 2017 tại một số các thị trường. Các Tivi cao cấp mới của hãng Samsung hiện nay được quảng bá với cái tên mới dễ nghe dễ nhớ là TV QLED.

Samsung giới thiệu TV QLED 2017 ở Mỹ

Samsung giới thiệu TV QLED 2017 ở Mỹ

Trong lúc đó, đối thủ cạnh tranh LG – nhà sản xuất Tivi đứng số 2 trên thế giới, sẽ tiếp tục tiêu thụ các dòng Tivi cao cấp của họ có sử dụng công nghệ tấm nền OLED. Các hãng tivi khác như  Panasonic, Philips và sắp tới là hãng Sony cũng sẽ tiêu thụ TV OLED nhưng tấm nền trên TV OLED của các hãng tivi này đều được cung cấp bởi LG Display.

Vì sao hãng Samsung lại đặt tên Tivi cao cấp 2017 của mình là QLED? Có phải hãng này đang muốn ăn theo danh tiếng của OLED bằng cách đặt tên Tivi mới của mình với cái tên gần giống?

Theo trang công nghệ Cnet cho biết họ đã hỏi Samsung câu hỏi đó nhưng về phía hãng Samsung lại không trả lời trực tiếp câu hỏi của họ mà lại có phản hồi trong thông báo như sau: “QLED là từ viết tắt của cụm từ Qualtum Dot LED TV. Ngày nay có rất nhiều loại công nghệ màn hình dựa trên Quantum Dot (Chấm lượng tử) và sẽ có một số cấu trúc mới cũng có thể xuất hiện trong tương lai. QLED là bao gồm tất cả các biến thể của công nghệ Quantum Dot cũng giống như OLED nó có nhiều cấu trúc khác nhau.”

Cho dù vậy, QLED nhìn và nghe gần giống như OLED và những khách hàng mua Tivi thường rất dễ nhầm lẫn hai loại Tivi này là như nhau. Đây cũng không phải là lần đầu tiên mà việc bắt trước tên gọi được dùng trong lĩnh vực Tivi hay mới năm ngoái, hãng LG cũng đã gọi Tivi của họ là Super UHD-cụm từ ngày nghe khá giống với các TV SUHD của hãng Samsung.

Hiểu theo cách đơn giản hơn thì TV QLED là TV LCD cùng sử dụng công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Ngoài cái tên tương tự nhau ra thì hai công nghệ này là hoàn toàn khác nhau.

  • QLED (theo Samsung) là các TV LED sử dụng công nghệ chấm lượng tử.
  • OLED là viết tắt của cụm từ đi-ốt phát quang hữu cơ (organic light emitting diode).
  • QLED là biến thể của LCD LED, có thêm tấm phim chấm lượng tử trong cấu trúc màn hình LCD.
  • OLED về cơ bản khác hẳn so với công nghệ LCD được dùng phổ biến trên TV hiện nay.
  • QLED, giống như LCD, dựa vào ánh sáng từ các đèn LED chiếu dưới nền.
  • OLED sử dụng các điểm ảnh tự phát ánh sáng.

Nói theo cách khác thì phiên bản Tivi QLED 2017 của hãng Samsung gần giống với TV LCD thông thường, còn OLED là loại TV khác nó giống với TV plasma trước đây.

Màn hình LCD gồm nhiều lớp. Ảnh trên là các lớp trong màn hình LCD sử dụng công nghệ chấm lượng tử thông thường.

Màn hình LCD gồm nhiều lớp. Ảnh trên là các lớp trong màn hình LCD sử dụng công nghệ chấm lượng tử thông thường.

Chấm lượng tử (hay quantum dot) là những phân tử cực nhỏ khi nó được ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra những màu sắc khác nhau. Trong các Tivi QLED 2017 của hãng Samsung thì các chấm lượng tử lại được đặt bên trong các tấm phim và khi ánh sáng chiếu qua những tấm phim đó từ những đèn LED nền. Ánh sáng đó sẽ đi qua vài lớp khác trong Tivi bao gồm lớp tinh thể lỏng (LCD) để tạo ra hình ảnh và ánh sáng từ nguồn đèn LED được truyền qua các lớp để đến bề mặt của màn hình.

Hãng Samsung đã sử dụng các chấm lượng tử được 2 năm trong các dòng TV SUHD nhưng hãng này lại nói rằng họ đã cho cải tiến công nghệ chấm lượng tử trong năm 2017 để có thể tạo ra được chất lượng về màu sắc và có độ sáng tốt hơn.

Theo Cnet, Hãng Samsung đã và đang phát triển công nghệ màn hình gần như tương đồng với OLED và plasma với độ tương phản cao, màu sắc tốt, có độ đen cực sâu và mức tiêu hao năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, công nghệ đó lại chưa được hãng Samsung sử dụng trong các TV QLED 2017 và có thể phải đợi vài năm tới hãng này mới  đưa vào ứng dụng của mình.

TV QLED so với TV OLED như thế nào?                      

Đầu tiên, TV QLED có giá bán tương đương hoặc đắt hơn một chút so với các dòng TV OLED. TV QLED có giá rẻ nhất của hãng Samsung ở thị trường Mỹ có giá là 2500 USD (khoảng 57 triệu đồng) cho mẫu 55 inch. Tuy nhiên, Cnet dự đoán đến cuối năm 2017 thì các TV QLED sẽ giảm giá xuống và có mức giá rẻ hơn các TV OLED.

Ngoài giá bán thì chất lượng hình ảnh giữa hai loại TV này có sự khác nhau như thế nào? Cnet cho biết họ chưa so sánh dòng TV QLED 2017 với các dòng TV OLED nên chưa thể đưa ra các đánh giá chính xác được. Dựa vào những đánh giá với các TV SUHD (là những Tivi cao cấp năm 2016 của hãng Samsung) với các TV OLED của LG thì Cnet lại cho rằng TV QLED có thể sẽ kém hơn TV OLED ở khả năng thể hiện độ tương phản, độ đen,  góc nhìn và có hiện tượng không đều màu nặng hơn. Còn các TV QLED sẽ có lợi thế về độ sáng cao hơn và có màu sắc tốt hơn với các nội dung HDR.

Các thông tin và hình ảnh quảng bá về TV QLED 2017 của hãng Samsung cũng chủ yếu nhấn mạnh vào các ưu điểm của QLED là có độ sáng lên tới 2000 nit và hiển thị màu sắc tốt hơn. Biên tập viên của Cnet cho biết họ đã tham gia buổi giới thiệu TV QLED của Samsung ở Mỹ. Tại đó, hãng này đã so sánh các TV QLED 2017 với các TV OLED 2016 của LG thì cho thấy các TV QLED có màu sắc sống động hơn khi hiển thị nội dung HDR.

Samsung đã giải thích lý do của sự khác biệt là do công nghệ chấm lượng tử mới trên TV QLED 2017 mang lại “khối lượng màu” (color volume) nổi bật. Ý tưởng của việc có khối lượng màu tốt là để có thể hiển thị được màu sắc và độ bão hoà vẫn được đảm bảo cho dù hình ảnh có sáng đến đâu. Trong các hình ảnh quảng bá của hãng Samsung thì nó có màu sắc trên các TV OLED bị bay màu và dễ trở nên kém sinh động ở những vùng rất sáng trong khi đó thì TV QLED vẫn giữ được độ tương phản tốt.

Nhà sản xuất phần mềm đo và căn chỉnh màn hình CalMan cũng đang phát triển phương pháp đánh giá khối lượng màu và dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Các màn quảng bá và so sánh với OLED của Samsung trông khá ấn tượng nhưng chúng lại được thực hiện trong môi trường do Samsung kiểm soát chứ không phải do một đơn vị độc lập. Đặc biệt hơn nữa là những ưu điểm về hiển thị màu sắc và độ sáng chỉ áp dụng với nội dung HDR (high dynamic range) mà hầu như nội dung chúng ta xem trên TV ngày nay vẫn là nội dung thông thường (SDR – standard dynamic range). Ở nội dung thông thường thì Cnet cho rằng họ không tin QLED có thể cạnh tranh được với OLED. Thậm chí là cả với HDR thì những ưu thế về độ tương phản của OLED cũng có thể hạ gục được những thế mạnh của QLED, quan trọng là khi  các TV QLED đều được sử dụng công nghệ làm tối cục bộ từ các đèn LED ở viền (edge-lit local dimming), nó không tốt bằng với công nghệ làm tối cục bộ bằng các đèn LED nền (full-array).

Tóm lại, để có được một kết luận rõ ràng nhất về sự khác biệt giữa TV QLED và TV OLED thì chúng ta phải chờ khi những mẫu TV QLED mới nhất của Samsung được đưa ra thị trường.

Website : http://suativi24h.com.vn.

Bài viết liên quan
4 mẹo nhỏ tiết kiệm điện nhất khi sử dụng tivi
Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, với mỗi gia đình tivi là một phần không thể parajumpers Gobi thiếu trong nhà. Tuy nhiên, để có thể thuận tiện hơn ...
Xem bài viết
Tivi thông minh Xiaomi cỡ nhỏ nhất sắp được tung ra thị trường
Một chiếc tivi thông minh cỡ 32 inch sắp được Xiaomi tung ra thị trường, sản phẩm đã được chứng nhận 3C. Xiaomi đang sản xuất tivi thông minh với nhiều kích cỡ khác ...
Xem bài viết
250 tỷ “rót” vào Kooda hay tầm nhìn chiến lược của ông chủ Asanzo
Với mục tiêu lớn: Một thương hiệu điện tử giá trị của người Việt, thương vụ đầu tư 250 tỷ đồng Kooda - Asanzo với quy mô và sức sản ...
Xem bài viết
Những vấn đề cần lưu ý giúp cho tivi có hình ảnh đẹp nhất
Để giúp cho không gian và góc nhìn tivi có hình ảnh sắc nét và thật trung thực ngoài nhũng công nghệ hiện đại chế tạo và sản xuất của ...
Xem bài viết
Những điều bạn cần phải biết về ứng dụng Samsung Smart View
Trong phiên bản ra mắt mới nhất của Samsung Smart View dành cho Smart tivi Samsung có thiết kế đơn giản và đẹp mắt, nó hỗ trợ việc điều khiển tivi bằng điện thoại một ...
Xem bài viết
Thói quen tắt tivi bằng điều khiển từ xa có thể khiến tivi bị giảm tuổi thọ
  Ngày nay tivi đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng qua tâm đến làm sao để không phát ...
Xem bài viết
Hướng dẫn cài đặt tivi giúp hình ảnh tivi sắc nét và âm thanh thêm sống động
Có nhiều cách để thiết lập một chiếc tivi hơn là chỉ cắm vào và bật điện lên. Bạn cần có các phụ kiện phù hợp và thực hiện các ...
Xem bài viết
Hướng dẫn chi tiết cách kết nối mạng trên Smart tivi Samsung 2016
Sửa tivi 24h - Bạn muốn đọc được báo, nghe nhạc, xem phim, chơi game... trên Smart tivi Samsung  2016 (dòng K), thì bạn phải kết nối mạng cho tivi của ...
Xem bài viết
Cách sử dụng điều khiển tivi Samsung K5300
Trong bài viết sau đây - Hãy cùng Trung tâm bảo hành và sửa chữa tivi 24h  sẽ giới thiệu tới độc giả các tính năng trên điều khiển tivi ...
Xem bài viết
Cách xem bóng đá K+ trên Smart TV miễn phí
Bình thường để có thể xem tivi trên kênh K + thì chúng ta phải bỏ ra một số tiền chi trả cho nó. Vậy có cách nào chúng ta có ...
Xem bài viết
4 mẹo nhỏ tiết kiệm điện nhất khi
Tivi thông minh Xiaomi cỡ nhỏ nhất sắp
250 tỷ “rót” vào Kooda hay tầm nhìn
Những vấn đề cần lưu ý giúp cho
Những điều bạn cần phải biết về ứng
Những cách sử dụng để tăng tuổi thọ
Hướng dẫn cài đặt tivi giúp hình ảnh
Hướng dẫn chi tiết cách kết nối mạng
Cách sử dụng điều khiển tivi Samsung K5300
Cách xem bóng đá K+ trên Smart TV

Share This:

Bình luận

bình luận

Gọi : 0901.829.866